Bài học cho người lao động: Hiểu luật để không bị thiệt

Comment

Tin tức

Không phải ở bất cứ doanh nghiệp, công ti nào người lao động cũng được đảm bảo công bằng và hưởng những quyền lợi theo pháp luật quy định. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố ý vi phạm của lãnh đạo doanh nghiệp, một phần cũng xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về luật pháp của công nhân.

Bài học cho người lao động: Hiểu luật để không bị thiệt

Công nhân bỏ việc vì công ty thiếu lương, không kí bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể.

Mới đây, hàng chục công nhân làm việc tại một công ty bốc dỡ hàng hóa thuộc quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh đã chấp nhận phải bỏ việc giữa chừng dù chưa được trả đủ lương.

Chia sẻ với phóng viên, những công nhân này cho biết họ được công ti nhận vào làm việc tuy nhiên lại không kí kết hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… Đồng thời, nhiều công nhân phải làm việc thêm sau giờ hành chính nhưng cuối cùng công ti lại không chịu trả lương.

Sau khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng quận Bình Thạnh, công ti này mới “khắc phục” sai phạm nhưng quyền lợi của cong nhân vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Với số lượng gần 300 công nhân làm việc tại công ti, có nhiều người làm việc từ trên 3 năm nhưng công ti chỉ đồng ý ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm, mức lương trong hợp đồng chỉ có 2,7 triệu đồng/tháng (trong khi lương hiện tại của công nhân đã là 150.000 đồng/ngày); buộc họ phải trích gần 33% tiền lương để đóng các loại bảo hiểm.

Ảnh minh họa

Vì đâu nên nỗi?

Điều đáng chú ý là sự việc xảy ra đã lâu nhưng đa số công nhân trước đó không dám tố cáo hay có bất cứ hành động chia sẻ, mở lời với chính quyền địa phương về vụ việc này. Khi được hỏi, họ cho biết phần vì e dè, sợ sệt ban lãnh đạo công ti, phần vì không hiểu hết những quy định về lao động của pháp luật, không biết đi đâu để được giải đáp thắc mắc và cũng không có điều kiện để đi tìm sự tư vấn kịp thời.  

Hậu quả cho sự thiếu hiểu biết, tự ti là họ đã tự đánh mất quyền lợi chính đáng của mình, mất luôn cả công việc để nuôi sống bản thân, gia đình. 

Bài học cho người lao động: Hiểu luật để không bị thiệt

Hiểu luật để bảo vệ chính mình

Ngược lại , một câu chuyện khác cũng ở thành phố Hồ Chí Minh lại là minh chứng cho tác dụng của am hiểu luật pháp. Trong khi một số đồng nghiệp sợ bị trù dập, mất việc làm nên chấp nhận buông xuôi, im lặng trước quyền lợi chính đáng của mình thì gần 20 nhân viên bảo vệ trong nông trường của một công ti ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh đã làm đơn khiếu nại về việc không được tính tiền trực đêm trong suốt một năm rưỡi.

Sau khi tìm hiểu, xét thấy kiến nghị của họ là đúng, lãnh đạo đơn vị đã chi hơn 500 triệu đồng để bồi thường và trả lương theo đúng quy định cho nhân viên. Giám đốc công ti cho biết ông rất trân trọng những người dũng cảm, chính trực, sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình như số nhân viên trên. Như vậy, có thể khẳng định rằng việc các nhân viên bảo vệ làm đơn khiếu nại đã dựa trên cơ sở họ hiểu biết về pháp luật , chỉ ra được những sai phạm trong việc trả lương của công ty.

Bài học cho người lao động: Hiểu luật để không bị thiệt

Hai câu chuyện trên chính là bài học về việc phải tìm hiểu luật pháp đối với người lao động. Những người lao độn cần biết cách trang bị cho mình những hiểu biết tối thiểu về pháp luật, về những quy định, thỏa thuận trong hợp đồng lao động với công ti, doanh nghiệp. 

Có như vậy, họ mới bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình và tránh bị thiệt thòi, bị lợi dụng kể cả khi công ti vô tình hay cố ý làm sai quy định về các vấn đề trong lao động.

Nếu không có thời gian đến tận văn phòng luật sư để nhận được sự giúp đỡ, người lao động có thể tìm đến dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty TNHH Luật Dương Gia theo số điện thoại 19006568 hoặc truy cập vào trang web https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/ để được hướng dẫn chi tiết nhất. Với tinh thần làm việc nhanh chóng, tận tình, chính xác của đội ngũ luật sư, người lao động ngay cả khi không có điều kiện trực tiếp đến văn phòng cũng có thể tìm được sự giúp đỡ một cách thuận tiện nhất.

Bài học cho người lao động: Hiểu luật để không bị thiệt

>> Xem thêm

Những lưu ý khi đi máy bay lần đầu tiên

Những phụ kiện du lịch không thể thiếu trong các chuyến đi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *