Bạn đã biết rõ về ý nghĩa thờ tượng Tam Thế Phật chưa?

Comment

Tin tức

Hiện nay nhiều thí chủ tôn kính thỉnh tượng Tam Thế Phật về thờ cúng. Tuy nhiên không phải thí chủ nào cũng hiểu rõ về ý nghĩa thờ tượng Tam Thế Phật. Bài viết dưới đây của Đồ thờ Trường Yến sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Tam Thế Phật cũng như ý nghĩa thờ tượng Tam Thế Phật.

Tam Thế Phật là gì?

Tam Thế Phật là bộ tượng gồm có 3 pho giống hệt nhau, thường được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già. Dân gian thường gọi vắn tắt là tượng “Tam Thế”. Tên gọi đầy đủ của bộ tượng này có nhiều, song phổ biến là “Tam Thế Tam Thiên Phật” tức 3.000 đức Phật, mỗi thời 1.000 vị, hay “Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân”  nhằm tôn sùng  hình tướng chân thật, sáng láng, diệu kỳ, luôn tồn tại khắp không gian và thời gian của các đức Phật.

Chữ “Thế” trong “Tam Thế Phật” có thể hiểu theo 2 nghĩa là “Thế thời” và “Thế giới”.  

Chữ Thế có nghĩa là Thời, Tam Thế Phật là Phật của 3 thời: quá khứ, hiện tại, vị lai. Phật quá khứ là Phật A Di Đà tượng trưng cho các đức Phật trong quá khứ, Phật hiện tại là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật tương lai là Phật Di Lặc tượng trưng cho các vị Phật tương lai

Chữ Thế cũng được hiểu là thế giới gồm:

-Thế giới phương Đông (bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư;

-Thế giới phương Tây (bên trái ) đó là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát

-Thế giới trung tâm là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ý nghĩa thờ tượng Tam Thế Phật trong văn hóa của người phương Đông

Trong văn hóa của người phương Đông nói chung và văn hóa của người Việt Nam nói riêng, tượng Tam Thế Phật được tôn kính thờ ở nhiều đền chùa. Nhiều phật tử sùng bái đã thỉnh Phật về thờ tại gia. Tuy nhiên nếu thờ Phật mà không hiểu rõ về ý nghĩa cũng như có niềm tin với Phật thì đều là vô nghĩa. Dưới đây là ý nghĩa khi thờ tượng Tam Thế Phật. Nó sẽ giúp gia chủ hiểu giá trị của bộ tượng này mang lại.

Cầu bình an cho gia đình

Đa số người Việt thờ Phật tại gia đều mong muốn cầu bình an cho gia đình và mong muốn được đức Phật chở che, phù hộ. Phật luôn có tấm lòng từ bi, độ lượng, thương người nên sẽ bảo vệ con người trước mọi hiểm nguy của cuộc sống. 

Tuy nhiên tuyệt đối không nên thờ Phật với mong muốn vụ lợi những vật chất cá nhân tầm thường. Vì Phật là đấng giác ngộ giúp ta thoát khỏi bể khổ tham, sân, si. Phật sẽ phù hộ cho những ai hay làm việc thiện tích phước báu.

Nhắc nhở con người sống tốt, đúng đạo lý 

Sự hiện thân của 3 vị phật về 3 thời hiện tại, quá khứ, tương lai nhắc nhở con người phải trân trọng cuộc sống hiện tại, sống hài lòng với những gì mình đang có không nên tham, sân, si tranh đoạt những thứ của người khác. Con người cần sống đúng đạo lý để hướng tới tương lai tốt đẹp.

Chúng ta không nên quan trọng việc giác ngộ sớm hay muộn. Dù quá khứ chúng ta đã từng có những lỗi lầm nhưng đức Phật luôn khoan dung, độ lượng để tha thứ và đón những đứa con trở về.

Thể hiện tín ngưỡng thờ phật lâu đời 

Thờ Phật là một trong những tín ngưỡng thờ cúng lâu đời của người phương Đông. Từ các chùa chiền đến gia tiên, nhiều người thỉnh tượng Phật để thờ cúng. Tượng Tam thế phật được thờ ở nhiều chùa lớn của Việt Nam.

Thể hiện niềm tin của con người vào Phật Giáo.

Không thể khẳng định mọi cá nhân lễ chùa, thờ Phật đều thông hiểu. Nhưng đại đa số những phật tử thờ Phật đều mong muốn thể hiện niềm tin với Phật Giáo.

Có một số ít đi lễ bái với mong muốn được đạt được những lợi ích cho bản thân. Nhưng đức Phật đã dạy: Gieo nhân nào thì gặp quả ấy. Chúng ta phải chăm làm việc thiện tích phước báu thì sau mới nhận được trái ngọt hoa thơm.

Thờ Phật chân chính là thể hiện niềm tin vào Phật và mong muốn được đức Phật giác ngộ thoát khỏi tham, sân, si.

>>> Xem thêm: Nên tỉa chân nhang thần tài vào ngày nào để gặp nhiều may mắn

Lời kết

Mong rằng với bài viết này Đồ thờ Trường Yến đã giúp các bạn phần bào hiểu được về Tam Thế Phật và ý nghĩa thờ tượng Tam Thế Phật. Từ đó có thể giúp các bạn hiểu được giá trị to lớn của Phật Giáo trong đời sống văn hóa của người Việt Nam.

Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu về bộ tượng Tam Thế Phật hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *