Giải đáp những nguyên nhân gây rụng tóc

Comment

Sức khỏe

Từ xưa tới nay, người Việt có câu “ cái răng cái tóc là góc con người”. “ Cái tóc “ dành để đánh giá là một con người qua cái nhìn đầu tiên. Vì thế nên không ít người phải khổ sở nếu gặp phải tình trạng rụng tóc. Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng này, trước khi biết những biện pháp khắc phục thì ta cần phải biết nguyên nhân gây rụng tóc. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây rụng tóc số 1 : Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố

nguyên nhân gây rụng tóc

Mái tóc cũng như con người, không nằm ngoài quy luật của tạo hóa, cũng dần có những dấu hiệu lão hóa của tuổi tác. Điều này khiến cho nội tiết tố, nguồn sống của con người, tức estrogen và testosteron ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của mái tóc. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tóc bị xơ rối, chẻ ngọn, gãy rụng rồi khiến tóc ngả màu. Những dấu hiệu này phát huy mạnh mẽ nhất ở giai đoạn phụ nữ sau sinh hoặc tiền mãn kinh hay nam giới giai đoạn trung niên.

Tuy không thể thay đổi quy luật của tạo hóa nhưng bạn hoàn toàn có thể đối phó với những nguyên nhân gây rụng tóc, để kéo dài tuổi thọ cho mái tóc của bạn, giữ cho bạn những nét thanh xuân tươi trẻ bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung đầy đủ các vitamin, các khoáng chất để cân bằng nội tiết trong cơ thể. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên giữ tinh thần thoải mái, không nên stress, căng thẳng và bạn hạn chế các tác động xấu từ môi trường bên ngoài có thể là nguyên nhân gây rụng tóc.

Mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng, thiếu hụt Biotin là nguyên nhân gây rụng tóc.

Hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc là từ máu mà ra, đặc biệt là sự góp mặt của vitamin H ( Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic) là hai nhân tố không thể thiếu cho một mái tóc chắc khỏe. Điều này khẳng định rằng, mái tóc của bạn chỉ thực sự khỏe đẹp khi nó được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất từ các mạch máu nằm bên trong cơ thể. Đây cũng là lý do vì sao những chị em mà áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc người ăn chay hay những ai vừa trải qua một trận ốm nặng,..lại dễ bị rụng tóc.

Việc chăm sóc cho mái  tóc từ bên ngoài bằng cách hạn chế những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài, hoặc dùng các sản phẩm chăm sóc tóc như: dầu gội, dầu xả, kem ủ tóc,… chỉ giúp mái tóc của bạn được sạch hơn và bóng hơn thôi. Trên thực tế thì các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên rằng việc dưỡng tóc từ bên ngoài chỉ có tác dụng tạm thời bởi tóc không thể hấp thu được từ chúng. Để có một mái tóc chắc khỏe thì hơn hết bạn hãy bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho tóc từ chế độ ăn uống hàng ngày.  

Nguyên nhân gây rụng tóc do sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh.

nguyên nhân gây rụng tóc

Bên cạnh việc chữa bệnh cho cơ thể thì một số thành phần trong thuốc điều trị có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Các dưỡng chất nuôi tóc vô tình bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc, quá trình sinh trường của tóc cũng vì thế mà ảnh hưởng theo dẫn tới tình trạng rụng tóc kéo dài và tạo một vòng luẩn quẩn quanh những căn bệnh. Một số loại thuốc gây ra tình trạng này như thuốc chống đông máu, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc diệt virus hay các loại thuốc gây ức chế thần kinh,…

Bạn đừng nên quá lo lắng quá về mái tóc bị rụng do thuốc. Khi kết thúc điều trị, nếu ngưng sử dụng thuốc thì mái tóc của bạn có thể hoàn toàn phục hồi như trước. Thế nhưng bạn cũng nên tìm kiếm các biện pháp cho tóc chóng phục hồi hơn như massage da đầu, sử dụng các loại dầu gội bổ sung các chất thảo dược như hà thủ ô, thục địa,.. khiến quá trình mọc tóc trở lại bình thường.

Trên đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc cơ bản, bên cạnh đó còn các yếu tố môi trường, tình trạng sức khỏe của bản thân,… Vì thế để có một mái tóc đẹp thì bạn nên cố gắng có những biện pháp chăm sóc và nuôi dưỡng tóc phù hợp nhé !

>> Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *