Tìm hiểu thông tin về một số loại đèn bàn thờ

Comment

Tin tức

Đèn bàn thờ cùng những vật khác như: nến, cây lộc đầu năm, lọ lộc bình,… được bày trên bàn thờ gia tiên mang những ý nghĩa tâm linh nhất định. Các đồ vật nói chung không những để trang trí mà còn tượng trưng cho những mong muốn, sự cầu mong cho gia đình luôn hạnh phúc, mọi người khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi,… Cùng tìm hiểu một số loại đèn bàn thờ qua bài viết dưới đây.

1. Đèn dầu

Đèn dầu là một trong những loại đèn bàn thờ được sử dụng rất nhiều trong các gia đình Việt Nam. Loại đèn này có từ lâu đời, trước đây thì loại đèn này có rất nhiều công dụng khác nhau như: thắp sáng nhà, làm đèn học,… vì lúc đó chưa có nguồn điện như bây giờ.

Đến ngày nay, đèn dầu được cải tiến thành nhiều loại khác nhau và chủ yếu dùng để cúng, lễ, được đặt trên bàn thờ. Các loại đèn dầu chia theo kích thước, chất liệu, mẫu mã,… Một số loại thông dụng như: đèn dầu thờ cúng 25cm, 20cm, đèn dầu thờ cúng bằng gốm, hay thủy tinh,…

Tùy vào sở thích cũng như liên quan đến vấn đề tâm linh mà các gia chủ chọn lựa đèn dầu là loại đèn bàn thờ cúng vừa trang trọng mà vừa tiện ích.

2. Đèn dầu hoa đăng

Loại đèn dầu hoa đăng được thiết kế rất đặc biệt, tỉ mỉ và khéo léo, được hình dung giống với những đèn hoa đăng hình bông sen thả trên sông trong những dịp lễ hội hoặc các dịp quan trọng tại một số ngôi chùa lớn ở Việt Nam. Đèn dùng nguyên liệu là dầu, họat động vô cùng đơn giản như các loại đèn dầu khác.

Nó chỉ khác biệt bởi tính thẩm mĩ và mang những ý nghĩa nhất định. Đèn được làm giống như một bông sen tỏa thơm ngát, không chỉ giúp cho bàn thờ tổ tiên thêm phần thiêng liêng hơn mà còn giúp căn phòng đẹp hơn.

Loại đèn này được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: gốm, đồng, thủy tinh,… giúp bạn có thể thỏa sức lựa chọn sao cho phù hợp nhất với bàn thờ tổ tiên của gia đình.

3. Đèn xông hương tinh dầu

Đèn xông hương tinh dầu hoạt động bằng điện, đây là một trong những loại đèn bàn thờ mới và được sử dụng chủ yếu trong những điện thờ cúng, miếu thờ,… nhưng gần đây thì có rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn đèn làm đèn thờ đặt trên bàn thờ tổ tiên của gia đình.

Đèn xông hương tinh dầu giúp cho không gian ngôi nhà của bạn tràn ngập hương thơm từ những loại tinh dầu. Hương thơm tạo sự sảng khoái và dễ chịu cho các thành viên trong gia đình, đồng thời nó còn biểu tượng cho những sự ước mong gia đình luôn thuận hòa, êm ấm và hạnh phúc khi được đặt trên bàn thờ cúng.

Ngoài những loại đèn bàn thờ kể trên thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn thờ khác nhau. Không chỉ đa dạng về mẫu mã, chất liệu, màu sắc, kích thước,… mà các loại đèn bàn thờ còn ẩn chứa những ý nghĩa riêng. Mỗi gia đình có thể chọn lựa cho mình loại đèn phù hợp vừa nhằm mục đích trang trí, vừa hợp theo phong thủy.

Những chiếc đèn bàn thờ giúp thắp sáng lên không gian thờ cúng tổ tiên – không gian quan trọng nhất trong mỗi căn nhà, từ đó giúp xua đi những sự tối tăm, những khó khăn trong cuộc sống và những điều bất hạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *