Nghiệp đoàn nhật bản là gì?

Comment

Tin tức

Xuất khẩu lao động ngày nay đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với người dân Việt Nam nữa. Hầu như cứ 10 gia đình là hết một nửa số đó có người thân đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh những mặt tích cực như được tiếp xúc với công nghệ, tiến bộ khoa học kĩ thuật ở nước ngoài thì vẫn còn xuất hiện một số tình trạng người Việt bị bóc lột sức lao động ở Nhật Bản. Chính vì vậy nghiệp đoàn ra đời, là tiếng nói, đại diện cho người lao động làm việc tại Nhật Bản. Vậy, nghiệp đoàn Nhật Bản là gì thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

Nghiệp đoàn nhật bản là gì?

Để hiểu nghiệp đoàn Nhật Bản là gì, bạn có thể tìm kiếm trên Google hoặc các phương tiện sách vở, báo chí nhưng các khái niệm trên đó khá rườm rà, và gây khó hiểu đối với người đọc. Nhưng, bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất rằng nghiệp đoàn Nhật Bản chính là một tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động ở Nhật Bản, do người lao động và bộ lao động ở Nhật Bản lập nên.

Ở Nhật Bản, hầu như mỗi công ty từ những tập đoàn lớn đến những xí nghiệp nhỏ đều có nghiệp đoàn – một tổ chức quan trọng trong quá trình tuyển dụng những lao động nước ngoài làm việc cho công ty Nhật. Vì vậy, sự hiện diện của các nghiệp đoàn trong quá trình xuất khẩu lao động là lẽ dĩ nhiên không thể thiếu được. Là vị trí trung gian trong tuyển dụng lao động giữa các công ty Nhật và các lao động địa phương, nghiệp đoàn cũng chính là tiếng nói, là ngôn luận của người lao động.

Tin hay: Giới thiệu các thủ tục thành lập văn phòng đại diện và Tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Những chức năng cơ bản của nghiệp đoàn Nhật Bản?

Nếu như bạn đã biết Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì thì chắc cũng biết được nghiệp đoàn làm những nhiệm vụ gì và vai trò của nó như thế nào trong quá trình xuất khẩu lao động. Thứ nhất, phải kể đến chính là chức năng tuyển dụng người lao động. Thông thường khi các doanh nghiệp Nhật muốn tuyển lao động nước ngoài thì sẽ gửi thư yêu cầu đến các nghiệp đoàn. Sau khi đã thỏa thuận các tiêu chí tuyển thực tập sinh thì các nghiệp đoàn sẽ gửi thông tin đến cho các công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Người lao động trước khi đến làm việc tại doanh nghiệp trước hết phải thông qua nghiệp đoàn.

Nghiệp đoàn nhật bản là gì?

Một chức năng quan trọng không thể nào phớt lờ được chính là chức năng bảo vệ quyền lợi người lao động. Với sứ mệnh tuyển dụng thì nghiệp đoàn phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho người mà mình đã tuyển bằng cách thăm hỏi, lắng nghe những ý kiến từ họ. Nếu như đó là những phản hồi không tốt thì nghiệp đoàn sẽ báo lại với các doanh nghiệp Nhật và có phương án giải quyết.

Nguồn: https://xkldnamhai.com/nghiep-doan-nhat-ban/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *