Tìm hiểu về căn bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy

Comment

Sức khỏe

Bạn từng nghe đến căn bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy chưa? Nếu bạn chưa từng biết đến bệnh lý này hoặc đã nghe qua nhưng chưa có nhiều kiến thức thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm về Thuốc Hytinon 500mg giá hỗ trợ điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Ung thư biểu mô tế bào vảy có tên tiếng anh là squamous cell carcinoma. Đây là một loại bệnh ác tính về da, cụ thể là ung thư ở tế bào biểu mô – tế bào vảy.

Ung thư biểu mô – tế bào vảy có thể xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể, thậm chí cả ở đường tiêu hóa, phổi,thực quản, bàng quang, tuyến tiền liệt, âm đạo, cổ tử cung,…hay ở môi, miệng. Ở mỗi vùng bệnh khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau, nguyên nhân và cách điều trị khác nhau.

Triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy

Ở giai đoạn đầu mắc bệnh, vùng da của bệnh nhân sẽ xuất hiện vết sưng dạng hình vòm hay một mảng da bị đỏ bất thường có dấu hiệu sưng tấy. Các vùng da tổn thương này đều có phần vảy rất thô ráp, có thể gây chảy máu nếu người bệnh làm tróc, cạo đi.

Ở giai đoạn phát triển sâu hơn, bệnh nhân có thể thấy cảm giác ngứa ngáy, đau đớn ở vùng da tổn thương. Ngoài ra, ung thư biểu mô tế bào vảy cũng có thể biểu hiện ở các vết sẹo lâu ngày hay các vết loét da mãn tính.

Các bác sĩ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy bằng cách nào?

Nếu bạn hoặc người thân đang xuất hiện những triệu chứng kể trên, hãy lập tức đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời.

Các bác sĩ sẽ quan sát vùng da bị tổn thương, hỏi về các tiền sử về sức khỏe của bệnh nhân đồng thời tiến hành đo kích thước, xác định hình dạng. màu sắc và kết cấu bề mặt da tổn thương. Ngoài ra, việc kiểm tra các hạch bạch huyết cũng vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy. Nếu các biểu hiện bệnh nhân đang gặp phải tương đồng nhiều với biểu hiện bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân xét nghiệm sinh thiết da để nhận kết quả chính xác nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy nhưng nguyên nhân phổ biến và điển hình nhất chính là do ảnh hưởng của bức xạ UV (thường có trong ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn điện).

Thêm một nguyên nhân nữa cũng phổ biến không kém, gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy đó là do di truyền hoặc do người bệnh bị suy giảm hệ thống miễn dịch.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng, thời điểm vàng giúp điều trị dứt điểm bệnh lý nguy hiểm này chính là giai đoạn ban đầu. Nếu để tình trạng bệnh chuyến biến nghiêm trọng hơn, kích thước vùng tổn thương lớp thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn do tốc độ phát triển các tế bào ung thư rất nhanh, bệnh rất dễ tái phát.

Tùy vào tình trạng bệnh của từng người mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau, phổ biến nhất là:

  • Tiến hành làm phẫu thuật: bao gồm phẫu thuật cắt bỏ hoặc phẫu thuật điện (nạp và đốt điện), phẫu thuật Mohs, phẫu thuật hạch bạch huyết, phẫu thuật lạnh
  • Làm liệu pháp áp lạnh (phẫu thuật lạnh)
  • Sử dụng tia X năng lượng cao (bức xạ)
  • Liệu pháp quang động (sử dụng ánh sáng ban ngày, ánh sáng xung mạnh
  • Làm xạ trị
  • Sử dụng phương pháp hiện đại hơn như bóc tách hạch bạch huyết, liệu pháp iễn dịch, hóa trị liệu toàn thân hoặc nhắm trúng đích

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *