Hướng dẫn các mẹ cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc nhất

Comment

Dinh dưỡng

Mỗi bậc phụ huynh đều muốn con mình thông minh và học giỏi. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc cha mẹ đã chủ động dạy cho con biết chữ trước khi đi học. Ở lứa tuổi còn chưa đủ nhận thức và còn mải chơi, làm sao để bố mẹ thực hiện điều này. Hãy đến với bài viết dưới đây để biết các cách dạy bé học chữ cái nhanh nhất.

1. Dạy trẻ cách phát âm các chữ cái cùng những ví dụ sinh động.

Việc sử dụng các thẻ flash cash hoặc những tấm thẻ tự chế chứa những chữ cái kèm hình ảnh hoặc chỉ cho trẻ những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông đường phố, biển quảng cáo, các nhãn hiệu, tạp chí,… Với những hình ảnh sinh động sẽ luôn thu hút sự chú ý và giúp trẻ vô cùng thích thú và kích thích trí tò mò của trẻ.

2. Dạy theo nguyên tắc “ Mưa dầm thấm lâu “

cách dạy bé học chữ cái

Mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con ngay khi còn nhỏ, giúp bé quan sát và đưa ra các câu hỏi đơn giản. Hãy tạo ra một môi trường “nhiều chữ” dành cho con, đơn giản như việc cho bé nghe các bài hát thiếu nhi, dạy bé ca hát hay kể cho bé nghe các câu chuyện vui,.. Bé sẽ bị kích thích từng bước liên tục trong việc biết mặt chữ và biết đọc từ,câu… Bé càng thích nghe chuyện thì càng nhanh chóng biết chữ. Đây là cách dạy bé học chữ cái được đánh giá là hiệu quả nhất.

3. Không cần chú trọng việc phát âm chuẩn khi dạy bé học chữ cái.

Mới đầu học chữ cái thì bé không thể nói chuẩn như người lớn. Vì vậy, khi con phát âm sai thì đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho chuẩn. Làm như vậy sẽ khiến con chán học và không còn hứng thú với việc học nữa. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày trẻ sẽ tự sữa chữa và hoàn thiện ngôn ngữ của mình.

4. Tạo cho trẻ quen với các chữ cái thường trước.

Sách giáo khoa luôn dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường. Tuy nhiên thì theo số liệu chứng minh, chữ viết hoa chỉ chiếm rất ít trong các văn bản, sách báo, hay truyện đọc VÌ thế hãy cho con học làm quen với bảng chữ cái ở dạng chữ thường trước. Điều này rất quan trọng với việc phát triển kĩ năng đọc của trẻ.

5. Hình thành cho bé thói quen học tập.

Việc hứng thú học tập sẽ giúp hiệu quả học tập tăng hơn rất nhiều, đặc biệt là với lứa tuổi chỉ biết ăn chơi, vô lo vô nghĩ như con trẻ. Những bé đã sẵn tính hiếu động, bộp chộp, hay “nhoi”, ném sách vở thì việc học cũng khó mà bảo ban. Nhưng bố mẹ phải tự tạo cho thói quen học của bé thêm sinh động và sự thú vị, đồng phải phải nghiệm túc hơn khi học tập.

6. Mẹ nên đọc sách cho con nghe mỗi ngày.

Việc đọc sách hàng ngày cho con nghe sẽ giúp con tạo niềm hứng thú học tập, kích thích sự tò mò về các chữ cái cho con. Khi đọc truyện nên tạo sự tương tác với trẻ, hỏi con những nội dung mà xuất hiện trong câu chuyện mẹ kể. Mặc khác các bậc phụ huynh nên hình thành thói quen đọc sách để làm gương cho con trẻ học tập.

7. Nên kết hợp việc vừa học vừa chơi

Cách dạy bé học chữ cái qua các trò chơi hoàn toàn có chủ ý nhưng với bé lại là một cách vô thức. Học mà chơi, chơi mà học. Nên tạo cho bé một môi trường học tập thoải mái, vui vẻ sẽ giúp việc “hấp thụ chữ cái” của trẻ nhanh chóng hơn.

Mục đích quan trọng nhất trong cách dạy cho bé học chữ cái là xây dựng sự hứng khởi và lòng ham học, tò mò của bé. Không nên tạo cho bé áp lực học tập hay cha mẹ không nên nóng lòng muốn bé biết chữ sớm. Mọi việc nên để cho trẻ từ từ nhận thức và cho trẻ một môi trường thoải mái nhất để trẻ học hỏi hiệu quả hơn.

>> Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *